ปลาแซลมอนชะลอสมองเสื่อม

ปลาแซลมอนชะลอสมองเสื่อม

ปลาแซลมอนชะลอสมองเสื่อมได้ จริงหรือ

   เนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยดีเอชเอ โอเมกา 3 และกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมถอยของสมองในวัยทองได้

สรรพคุณ

ปลาแซลมอนเป็นปลาทะเลน้ำลึกที่มีดีเอชเอ (DHA = กรดไขมันจำเป็นซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ พบมากในปลาทะเลน้ำลึก) สูง ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของสมองและจอประสาทตา ทั้งยังมีโอเมกา 3 สูง และกรดไขมันไม่อิ่มตัวมากมาย ซึ่งช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด เส้นเลือดใหญ่แข็งตัว ความเสื่อมถอยของสมอง และช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ รวมทั้งโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ได้ด้วย

เคล็ดลับการเลือกซื้อ

เลือกปลาแซลมอนสด ที่ไม่ผ่านการแช่แข็ง ให้ดูไขมันที่แทรกในเนื้อปลาซึ่งเป็นเส้นสีขาว ยิ่งชัดเจนมากเท่าไร แสดงว่ามีไขมันมาก เนื้อจะยิ่งนุ่ม

ในกรณีที่เป็นปลาแช่แข็ง ให้ใช้มือกดเนื้อปลาดูความยืดหยุ่น เนื้อปลาต้องมีสีส้มสด ไม่ซีด ไม่มีฝ้าขาวๆ ขึ้นจึงจะถือว่าเป็นสีปกติ ถ้าเนื้อปลามีสีแดงสดผิดปกติ อาจเป็นเพราะพ่อค้าแม่ค้าใช้สารแต่งสีเพื่อให้สีดูสวย

เลี่ยงการรับสารเคมีตกค้างเกินขนาดจากปลาทะเลได้อย่างไร

ไม่ควรกินปลาชนิดเดิมๆ บ่อยๆ บริเวณที่สะสมสารพิษได้ง่ายก็ไม่ควรกิน เช่น เครื่องใน ไข่ปลา หนังปลา ฯลฯ พยายามเลือกปลาที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เนื่องจากการวิจัยพบว่า สารก่อมะเร็งที่ตกค้างในปลาแซลมอนเกิดจากการเพาะเลี้ยงมากกว่าปลาแซลมอนตามธรรมชาติ สหรัฐอเมริกาแนะนำว่าไม่ควรกิน ปลาทะเลน้ำลึกที่เกิดจากการเพาะเลี้ยงมากเกินไป คือ ใน 1 เดือนไม่ควรกินเกิน 227 กรัม

Tips

กินปลาแซลมอนให้อร่อยและได้คุณค่าสูง

1. วิธีปรุงให้อร่อย ได้เนื้อนุ่ม ให้ปรุงแค่สุกก็พอ จะได้เนื้อปลาที่ยังคงมีสีชมพูอมส้มอ่อน ๆ ไม่แข็ง

2. แซลมอนรมควัน เป็นปลาสดที่ปรุงกลิ่นและรสชาตินิดหน่อย ได้กลิ่นควันจากไม้ ใส่เกลือ พริกไทย หรือเครื่องเทศแห้งต่างๆ ตามชอบ

3. ปลาแซลมอนสดทอดไฟแรง ให้กรอบนอกนุ่มใจ อย่าให้เนื้อปลาสุกมาก เนื้อจะแข็งเกินไป แล้วราดด้วยซอสมะขาม หรือซอสสามรส ก็จะถูกปากคนไทย