แนวทางลดน้ำหนัก

แนวทางลดน้ำหนัก

   ฉันกินผักมานานมากก็จริง แต่เพิ่งจะมาใส่ใจศึกษาเรื่องการกินผักกับการลดพลังงานอย่างจริงจังในช่วงหลังๆ นี้เอง เนื่องจากอายุมากขึ้นและอัตราการเผาผลาญน้อยลงตามสัดส่วนของวัย ทำให้พลังงานส่วนเกินถูกสะสมไว้ในส่วนที่ไม่ต้องการเกินกว่าจะดูดายได้อีกแลัว

และบังเอิญมีคนเดินร่วมทางบนถนนสายนี้มากมาย เพราะใครๆก็อยากสวย หุ่นดี มีสุขภาพแข็งแรง และที่สำคัญสารอาหารจำพวกวิตามินแร่ธาตุทั้งหลายในผักผลไม้ที่ฉันชอบนั้นทำให้ผิวพรรณดี ผลพลอยได้ที่น่าทึ่งซึ่งพิสูจน์ได้กับตัวเองอย่างชัดเจนก็คือตัวเองดูอ่อนวัยกว่าอายุจริงอย่างไม่น่าเชื่อ จะว่าโม้ก็โม้ล่ะ นี่ขนาดฉันไม่คอยบันยะบันยังเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์เท่าไรนะ

ความดีความชอบทั้งหมดขอยกให้คุณผักทั้งหลายที่ช่วยซ่อมเสริม สร้างสรรค์ชีวิตฉันให้งดงามเป็นสุข กินดี อยู่ดี แถมอร่อยด้วยแหละ ใครที่กำลังอยากลดน้ำหนักคงพอจะเบาใจได้บ้างกระมัง ถ้ารู้ว่าเดี๋ยวนี้การควบคุมจำนวนแคลอรีหรือพลังงานที่ร่างกายจะได้รับนั้นไม่ถือเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลยอดเยี่ยมอีกแล้ว

แต่นักโภชนาการมุ่งเน้นไปที่ความตั้งใจในการลดไขมันโดยกินเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันต่ำ และอาหารที่ให้พลังงานต่ำในปริมาณมากๆ ทั้งยังยอมให้มีความสุขกับการกินอาหารจำพวกแป้งได้พอสมควร แต่เราก็ควรมีความรู้ความเข้าใจว่าอาหารชนิดไหนมีไขมันมาก และจำเป็นต้องหลีกเลี่ยง ฉันเห็นด้วยกับวิธีคิดนี้มากและเชื่อว่าการเดินสายกลางเป็นทางเลีอกที่ถูกต้องที่สุดในบรรดาแนวทางการลดน้ำหนักมากมาย

ประสบการณ์ในการกินอาหารมาทุกรูปแบบจะสอนเราเองว่า อะไรดี อะไรร้าย และเมื่อถึงเวลาที่จะลงมือจัดการกับสุขภาพ สามัญสำนึกที่ถูกต้องจะนำทางเราไป โดยไม่จำเป็นต้องท่องจำตำราหรีอทฤษฎีใดๆ...เชื่อฉันเถิด

ลัญชาตญาณในการสร้างสุขนิสัยที่ดีในการรับประทานอาหาร แบบค่อยเป็นค่อยไปนั้นแหละจะเป็นตัวกำหนดแบบแผนชีวิตใหม่ที่ถูกต้องให้เรา โดยไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นด้วยการจดบันทึกของที่กินได้หรือกินไม่ได้ เคร่งครัดกับ ‘กระบวนการ, ในการควบคุมตัวเองเสียจนเราหมดสนุกที่จะใช้ชีวิตในรอบวัน

ทฤษฎีของฉันง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนยุ่งยาก เริ่มต้นแค่การทำความเข้าใจที่ถูกต้องกับความรู้พื้นฐานในเรื่องการกินอาหารที่เหมาะสมแล้วลงมือปฏิบัติก็เท่านั้นเอง! จะเอาตัวเลขมาคุยให้ขลังหน่อยก็ได้ ลองดูนะ

รู้ไหมว่าบรรดาอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวันนั้น ในองค์ประกอบของอาหารทั้ง 5 หมู่ ไขมันนับเป็นแหล่งที่ให้พลังงานสูงสุด ไขมันจะให้พลังงานถึง 9 กิโลแคลอรีต่อ 1 กรัม มีปริมาณที่มากเป็น 2 เท่าของโปรตีนและคาร์โบโฮเดรต ซึ่งให้พลังงานเพียง 4 กิโลแคลอรีต่อ 1 กรัม ฉะนั้น การลดไขมันในอาหารจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดในการลดพลังงาน ตำรับอาหารลดน้ำหนักเกือบทั้งหมดในโลกนี้จึงให้เริ่มต้นที่นี่ คือลดการกินอาหารมันๆ ลง หรือให้งดเว้นเลยถ้าทำได้

เรื่องนี้พิสูจน์ทราบเป็นสากลมาแล้วว่าทันทีที่คุณปรับเปลี่ยนการกินอาหารไขมันสูงๆ จำพวกข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าเป็ด ข้าวหมูแดงหมูกรอบ (โดยเฉพาะที่เน้นเอาแต่เนื้อติดมันหรือหนังเป็ด หนังไก่) มาเป็นข้าวกับแกงส้ม ไก่ย่างไม่เอาหนัง หรือน้ำพริกผักจิ้มแทนเท่านั้นแหละน้ำหนักตัวจะเริ่มลดลงทันที ลดลงจริงๆ ค่ะ แม้ว่าคุณจะยังไม่ลดปริมาณการกินก็ตาม

คราวนี้มาลองดูตัวเลขแคลอรีของแอลกอฮอล์บ้าง แอลกอฮอล์บริสุทธิ์จะให้พลังงาน ราว 29 กิโลแคลอรีต่อกรัม ดังนั้นแค่การงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในรอบวันนั้น เราก็จะไม่ได้พลังงานส่วนเกินไปหลายกิโลแคลอรีทีเดียว

การลดแอลกอฮอล์จึงเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลดีซึ่งนักโภชนาการทั่วโลกมีความเห็นสอดคล้องต้องกันเป็นเอกฉันท์อีกอย่าง