อาหารลดน้ำหนัก

อาหารลดน้ำหนัก

   อีกเรื่องซึ่งมีการเข้าใจผิดกันค่อนข้างมากว่าการกินอาหารประเภทแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง มันฝรั่ง และอาหารอื่นๆ ที่ประกอบด้วยแป้งจะเป็นต้นเหตุของไขมันส่วนเกินทำให้อ้วน บัดนี้นักโภชนาการยุคใหม่ก็พิสูจน์ทราบเห็นพ้องกันแล้วว่าอันที่จริงอาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรตนั้นให้พลังงานเพียงปานกลาง ถ้าหากเราไม่กินข้าวควบคู่ไปกับอาหารที่มีไขมันสูงๆ แล้วก็อาจกินได้ในปริมาณปกติ

เพราะการกินข้าวจะทำให้เราอิ่มท้องนาน เมื่ออิ่มท้องก็จะไม่หิว ง่ายจนต้องหาอะไรมากินจุบจิบระหว่างมื้อ และอาหารว่างเหล่านี้ แหละมักมีนํ้าตาลและไขมันสูงยากที่จะควบคุมปริมาณได้

ฉันยังยืนยันเป็นกระต่ายขาเดียวว่าข้าวที่ขัดสีแต่น้อย โดยเฉพาะข้าวกล้องย่อมดีวิเศษกว่าข้าวที่ขัดขาวเช่นเดียวกับขนมปังโฮลวิต ที่ทำจากแป้งที่ไม่ขัดขาวจะดีกว่าขนมปังขาวจั๊วะ เพราะข้าวกล้องกับแป้งไม่ขัดสีจะให้วิตามินแร่ธาตุและใยอาหารมากกว่า

แต่เพื่อให้การลดนํ้าหนักได้ผลดีที่สุด แม้จะเลือกกินข้าวกล้องแล้วแต่หากสามารถลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่เคยบริโภคในปริมาณปกติลงไปพร้อมกันด้วยก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงเร็วขึ้น

ฉันทดลองด้วยตัวเองมาแล้วและกล้ายืนยันว่าอาหารลดน้ำหนักที่ถูกต้องและได้ผลดีที่สุดไม่ใช่อาหารสูตรพิสดารอื่นใดเลย แต่ เป็นผักนี้แหละ

อาหารลดนํ้าหนักควรประกอบด้วยผักเป็นส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็น ต้มจืดผัก แกงส้ม แกงเลียง แกงอ่อม นํ้าพริกผักจิ้ม สลัดผัก ผัดผัก รวมทั้งถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้ ของหวานต้องไม่ใช่ขนมหวานแต่ควรจะเป็นผลไม้สดที่ไม่หวานจัดซึ่งจะมีปริมาณนํ้าตาลต่ำ

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับง่ายๆ ในเบี้องต้นของการลดไขมัน ในกลุ่มอาหารจำพวกโปรตีนจากสัตว์ควรเลือกเนื้อสัตว์เฉพาะที่ไม่ติดมันเท่านั้น หรือหากมีมันติดเนื้อส่วนนั้นมาให้เลาะไขมันออกให้หมดก่อนนำไปประกอบอาหาร

งดการรับประทานผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปที่มีไขมันสูง เช่น กุนเชียง ไส้กรอก เบคอน หมูยอ เพราะอาหารเหล่านี้นอกจากจะมีไขมันปนในปริมาณสูงแล้วยังใช้เกลือโซเดียมปรุงรสสูงกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการ การหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงเค็มมากๆ สามารถป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคไตได้ด้วย

สำหรับการปรุงอาหารลดน้ำหนักให้ได้ผลดี เป็ดไก่ที่นำมาประกอบอาหารควรลอกหนังออกก่อน ปลาควรปรุงด้วยวิธี นึ่ง ย่าง อบ หรือใส่ไมโครเวฟมากกว่าทอด

ควรหลีกเลี่ยงขนมหวานทุกชนิด รวมทั้งขนมปังกรอบ ขนมเค้ก มันฝรั่งทอดและถั่วบางชนิดที่มีไขมันสูง เช่น ถั่วลิสง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และควรเลือกกินผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันต่ำแทนแบบที่มีไขมันครบส่วน

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะลดนํ้าหนักด้วยสูตรอาหารแบบไหน ในสัปดาห์แรกนํ้าหนักตัวมักจะลดลงไปประมาณ 1 กิโลกรัมหรือมากกว่า เนื่องจากในช่วงแรกๆ นี้ร่างกายจะสูญเสียนํ้าร่วมไปกับการกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เมื่อนํ้าในร่างกายถูกรีดออกไปเป็นหลักนํ้าหนักตัวย่อมลดลงอย่างเห็นผลได้ชัด

ใครที่เคยลดนํ้าหนักแล้วเห็นผลตั้งแต่สัปดาห์แรกๆ คงจะจำความรู้สึกยินดีปรีดานั้นได้แต่หากไม่มีความมุ่งมั่นที่จะฟันฝ่าสัปดาห์ต่อๆ ไปให้ลุล่วงโดยไม่รู้สึกว่าถูกกดดันแล้วล่ะก็คงยากยิ่งที่จะไปถึงดวงดาว

สิ่งที่ฉันทำทันทีที่เห็นตาชั่งกิโลขยับลงในสัปดาห์แรกก็คือการตั้งเป้าหมายที่ไม่ยากเย็นเกินไปให้ตัวเองว่าจะลดนํ้าหนักลงให้ได้อย่างสม่ำเสมอแค่สัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัมเท่านั้นแหละ ไม่โลภมากหรอก

เพราะเมื่อโลภมากเมื่อไหร่เราก็จะ ‘หลงทาง, ไปลดปริมาณอาหารในแต่ละวันมากเกินไปจนร่างกายปรับตัวไม่ทัน จากนี้นพอเริ่มหิวจัดเราก็จะกลับมากินมากๆ อีกครั้ง คราวนี้แหละไอ้ที่เคยหายไป 1 กิโลกรัมแรกก็จะกลับมาหาอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่วันเท่านั้นเอง

ค่อยเป็นค่อยไปเริ่มจากสัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัมหรืออย่างมากที่สุด 1 กิโลกรัมก็เหลือเฟือแล้ว เรามีเวลาให้ตัวเองถึง 7 วันที่จะทำให้ความฝันเป็นจริง

ต้องคิดให้เป็นบวกเข้าไว้ว่ามีเวลาตั้ง 7 วันลดให้ได้สัก 500 กรัม ไม่มากมายเลย และหากทำได้สม่ำเสมอเราก็มี แนวโน้มจะควบคุมนํ้าหนักได้ค่อนข้างถาวรแล้วล่ะเพราะเมื่อพ้นช่วงร่างกายสูญเสียนํ้าในระยะแรกไปแล้วช่วงหลังๆ ก็จะเป็นการสูญเสียไขมัน และเพื่อให้ได้ผลเร็วขึ้นในระหว่างนี้ควรเพิ่มการใช้พลังงานโดยการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันอย่างน้อยวันละ 30 นาที จะช่วยเผาผลาญไขมันและทำให้กล้ามเนื้อกระชับแข็งแรงขึ้นรูปร่างก็จะ ดีขึ้น การออกกำลังแบบแอโรบิก เดินเร็ว ขี่จักรยาน และโยคะ เหมาะที่สุด