เลี่ยงอาการผิวหยาบกร้าน

เลี่ยงอาการผิวหยาบกร้าน

สาเหตุของผิวหนังหยาบกร้าน และระคายเคือง

   เมื่อคุณย่างเข้าสู่วัยทอง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิง จะทำให้การสร้างเส้นใยคอลลาเจนและเส้นใยอิลาสติกในชั้นหนังแท้ลดลง เนื่องจากเส้นใยทั้งสองชนิดนี้เป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวหนังแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น ดังนั้น จึงเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิวหนัง นอกจากนี้ต่อมไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหน้าที่ผลิตไขมันออกมาเคลือบผิวหนังเพื่อลดการสูญเสียน้ำ ก็ผลิตไขมันน้อยลง ทำให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น ผิวหนังแห้งระคายเคืองได้ง่าย บางคนอาจใช้วิธีฉีดสเต็มเซลล์เพื่อให้ผิวดูเต่งตึง ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น และชะลอวัย

การดูแลผิวพรรณในวัยอง

เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ผิวหนังจะแห้งกร้านและระคายเคืองชัดยิ่งขึ้น จึงควรบำรุงรักษาผิวเป็นพิเศษ โดยหลังอาบน้ำควรทาโลชั่นหรือครีมน้ำนมที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อคงความชุ่มชื่นให้แก่ผิว นอกจากนี้ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และกินอาหารที่มีประโยชน์ มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณ ก็จะช่วยให้ผิวหนังลดอาการแห้งกร้านไปได้

เมนูสุขภาพ เรื่องจริงรายวัน

   ฉันเชื่อว่าคนที่พยายามลดนํ้าหนักด้วยการคุมอาหารและล้มเหลวมาแล้วทุกคนมีประสบการณ์ร่วมกันอย่างหนึ่งคือ การปฏิบัติตัวตามตำราลดนํ้าหนักเพื่อการควบคุมอาหารให้ได้ผลนั้นหลักการ ในทางทฤษฎีกับวิถีชีวิตในความเป็นจริงรายวันของมนุษย์เป็นเรื่องที่ไปด้วยกันแทบไม่ได้

สำหรับบางคนเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซํ้าไป นั้นคืออุปสรรคอันยิ่งใหญ่ในการเริ่มต้นเดินทางสายสุขภาพและความงามก้าวแรกของทุกๆ คน

แต่เมื่อก้าวผ่านบันไดขั้นนี้ไปแล้ว คนที่มีจิตใจมุ่งมั่นอย่างแท้จริงจะพบว่าการควบคุมนํ้าหนักให้อยู่ในความต้องการของตัวเอง ขั้นต่อๆไปจะไม่ยากเย็นแสนเข็ญเหมือนเมื่อเริ่มต้นอีกแล้ว

เพราะถ้าเรารู้เท่าทันปัญหาของการมีส่วนเกินแบบทะลุปรุโปร่ง เราก็จะรู้วิธีที่จะรับมือแก้ไขจัดการกับมันได้ไม่ยาก และเมื่อเราเริ่มต้น ปฏิบัติการอย่างสม่ำเสมอเราก็จะไม่เพลี่ยงพลํ้าให้กับนํ้าหนักส่วนเกินที่คอยลอบโจมตียามเผลออีกแล้ว

และที่สำคัญฉันจะไม่ยอมให้ชีวิตหมดความสุขไปกับการเลิกรับประทานอาหารจานโปรดที่อร่อยๆ ด้วย จะไม่ยอมเป็นสาวไดเอ็ทที่ปฏิเสธการสังสรรค์พบปะผู้คนอย่างสิ้นเชิงเพื่อเอาชนะนํ้าหนักอย่างเด็ดขาด และจะไม่มัวแต่กังวลกับการนับหน่วยแคลอรีของอาหารแต่ละคำที่หยิบเข้าปาก

ฉันต้องการใช้ชีวิตปกติแบบผู้หญิงทำงานทั่วไป ที่ยังจำเป็นต้องนั่งโต๊ะนิ่งๆ มากกว่าการเคลื่อนไหว แต่ก็สามารถจัดเวลาหลังเลิกงานเป็นสปอร์ตไทม์สม่ำเสมอได้

ฉันยังต้องการกินอร่อย คุยสนุกกับเพื่อนๆ ยังโปรดปรานที่จะไปนั่งภัตตาคารดีๆ ให้รางวัลชีวิตในบางวัน หรือดื่มเพื่อความรื่นรมย์นิดๆ หน่อยๆ เป็นชีวิตที่มีคุณภาพพอตัวสมวัยก็พอใจแล้ว นี่คือเป้าหมายในการดูแลสุขภาพระยะยาวของฉัน

การค้นพบด้วยประสบการณ์ตัวเองว่าเพียงแค่เริ่มด้วยการลดปริมาณอาหารให้น้อยลงจากการบริโภคปกติ น้ำหนักส่วนเกินก็จะหายไปได้ไม่ยากเย็นเลย ทำให้ฉันมีกำลังใจมหาศาลที่จะเสาะหาคำตอบต่อไปว่า

เป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะควบคุมน้ำหนักโดยไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเองมากมาย คือ ไม่ต้อง "อด" อาหารที่รสชาติอร่อย ไม่ต้องเคร่งครัดในตารางการจัดวางเมนูที่เหมาะสมตามสูตรลดน้ำหนักในแต่ละวันตามตำราจนเป็นการบังคับตัวเองให้หมดความสุขในการรับประทานไปอย่างสิ้นเซิง

ฉันยังเชื่อว่าชีวิตที่มีคุณภาพต้องมีองค์ประกอบของความสุขในการกินอยู่หลับนอนครบถ้วนทุกประการ หากขาดความสุขส่วนใดส่วนหนึ่งไปเสียแล้ว คุณภาพนั้นย่อมไม่สมบูรณ์พร้อมเต็มร้อย

แต่เราอาจต้อง "เว้น" หรือ "เลือก" ที่จะรับประทานอาหาร บางอย่างให้พิถีพิถันขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรา ซึ่งต้องเริ่มต้นจากการปรับวิธีคิดและเพิ่มความเชื่อมั่นเข้าไปในตัวเองเรื่อยๆ จนเป็นความเคยชินว่า ต้องมีอาหารกลุ่มหนึ่งที่เรารับประทานได้เอร็ดอร่อยด้วยและยังช่วยให้เรามีรูปร่างสวยงามสุขภาพดีอีกต่างหาก