เลือกทานเพื่อสุขภาพ

เลือกทานเพื่อสุขภาพ

    ผักและผลไม้นั่นแหละคือพระเอกและนางเอกในดวงใจฉัน ซึ่งเขาและเธอไม่เคยทำให้ผิดหวังแม้สักครั้งเดียว

แต่คนปกติที่ไม่ใช่นักมังสวิรัติจะมีความสุขในการคืนผักผลไม้ได้ทุกๆ มื้ออย่างไร และโจทย์ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นก็คืออาหารจานผักต่างๆ ที่เราสามารถหารับประทานนอกบ้าน ทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็นตามข้างถนน หรือห้องอาหารในสำนักงานนั้นมีให้เลือกน้อยต่อน้อย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออาหารจานผักมาจากร้านข้าวแกงที่ทำเตรียมไว้ในถาดใหญ่ๆ สำหรับตักราดหน้าข้าวสวยนั้น เราไม่อาจควบคุมคุณภาพของมันได้เลยว่ามีความเป็นมาของวัตถุดิบอย่างไร ทำความสะอาดได้หมดจดเพียงพอหรือเปล่า กระบวนการปรุงใช้น้ำมันใหม่และสะอาดจริงๆ หรือว่าใช้น้ำมันเก่าจากการทอดของอื่นมาแล้ว ใส่ผงชูรส น้ำตาล เกลือ เกินปริมาณที่ร่างกายต้องการหรือไม่ ภาชนะเครื่องใช้ในครัวสะอาดพอหรือเปล่า ฯลฯ โอ๊ย! ถ้าจะจาระไนความสงสัยต่างๆ นานาต่อคุณภาพอาหารนอกบ้านล่ะก็ คุณๆที่ชอบทำอาหารรับประทานเองก็ต้องรู้สึกหนาวยะเยือก ถึงสันหลังเลยแหละแค่หลับตานึกถึงครัวข้าวแกงนอกบ้าน แต่ข้อเท็จจริงคือชีวิตมีทาง เลือกไม่มากนัก

เราใช้ชีวิตมากกว่าสองในสามของเวลาในแต่ละวันนอกบ้าน และพึ่งพาข้าวแกงหรือก๋วยเตี๋ยวข้างถนนสำหรับมื้อกลางวันอย่างน้อยก็หนึ่งมื้อ หรือบางทีรวมมื้อเย็นไปด้วยสำหรับชีวิตคนโสดหนุ่มสาวยุคไซเบอร์ขนานแท้ที่อยู่อพาร์ตเมนต์ขนาดสตูดิโอไม่มีครัวในห้องนอน ไม่มีเวลาทำกินเอง จึงต้องฝากท้องไว้นอกบ้านเกือบทุกมื้อ

ตรงนี้แหละที่ท้าทายคุณเหลือหลายในการเลือกรับประทานสิ่งที่เหมาะกับความพอใจและสุขภาพของคุณซึ่งมีให้เลือกไม่มากนัก! ยํ้า - ไม่มากนัก เพราะข้าวแกงในแคนทีน หรือ โรงอาหารของสำนักงานเกือบทุกแห่ง มุ่งเน้นจะให้บริการเป็นสวัสดิการแก่พนักงานเป็นหลัก ร้านอาหารจะถูกกำหนดด้วยระเบียบของบริษัทหลายอย่าง โดยเฉพาะนโยบายด้านราคา อาหารต้องราคาถูกเป็นนโยบายหลักไว้ก่อน ปริมาณจึงมาก่อน แล้วรสชาติความอร่อยอาจตามมาไกลๆคุณภาพนั้นก็มักจะสมนํ้าสมเนื้อกับราคา

ทางเลือกทีดีของทุกบริษัทมักไม่หนีห่างไปจากนี้เท่าไหร่ แต่พนักงานก็มีสิทธิ์เลือกได้ที่จะออกไปรับประทานข้างนอกตามความพอใจ แลกกับเม็ดเงินในกระเป่าสตางค์ แต่ใครจะกินอาหารเหลาหรือเข้าภัตตาคารดีๆ ได้ทุกวัน จริงไหม?

ฉันเอง มื้อกลางวันเกินกว่า 60% ของวันทำงานก็พึ่งพาสวัสดิการโรงอาหารของบริษัทนี่แหละ เพราะราคาถูก สะดวก เสียเวลาไม่มาก แถมเย็นสบายอีกต่างหาก

รสชาตินั้นฉันให้คะแนนผ่านมาตรฐานทั่วไปของโรงอาหารประจำสำนักงานทั่วไปได้ แต่ปัญหาที่พบคือเมื่อตั้งใจที่จะเลือกรับประทานอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนักตามสูตรที่ฉันเสือกให้ตัวเองคือ ไม่อด และยังอร่อยกับอาหารที่ชอบได้เหมือนเดิม มักไม่มีอาหารที่เหมาะสมพอเหมาะพอดีตามที่ต้องการเลย

อาหารจานผักที่เป็นขาวแกงนั้นถ้าปรุงด้วยผักล้วนๆหนีไม่พ้น ผัดผักทุกชนิด รองลงมาที่มีผักเป็นหลักคือเป็นเนื้อเป็นหนังหน่อยแต่ก็ยังแนมด้วยหมูเห็ดเป็ดไก่เป็นกระสายก็จำพวก นํ้าพริกปลาป่นผักลวก แกงส้ม แกงเสียง แกงขี้เหล็ก ต้มจืดมะระ-หน่อไม้-หัวผักกาด-ผักกาดดอง ต้มยำเห็ดนางฟ้า

ฉันสังเกตว่าคนใกล้ตัวเริ่มรับประทานผักกันมากขึ้น เพราะวันไหนที่มีผัดผักรวมมิตรร้อนๆ แล้วเกิดติดพันกับงานลงไปกินกลางวันสายหน่อยก็จะอด...เพราะคนมักเลือกสั่งผัดผักเป็นลำดับแรกหนึ่งอย่าง ตามด้วยกับข้าวอื่นอีกอย่าง แค่นี้ก็อิ่ม

ปัญหาใหญ่ในการกินข้าวแกงของฉันคือการเลือกที่จะกินอย่างไรให้ถูกปาก แต่ไม่เป็นอันตรายเพิ่มเติมต่อน้ำหนัก

คือในช่วงที่ไม่ต้องการลดนํ้าหนักก็ต้องให้การกินแต่ละมื้อไม่มีของเหลือไปเพิ่มส่วนเกินเข้าให้หรือในช่วงที่กำลังรีดไขมันก็ต้องเลือกให้อาหารเหล่านั้นมีจำนวนแคลอรีน้อยลงกว่าปกติ ตัวเลขบนเครื่องชั่งนํ้าหนักจึงจะกระดิกต่ำลงได้

วิธีเลือกนี่แหละค่ะคือความสนุกส่วนตัวที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียวว่า จะเพิ่มความรื่นรมย์ในการรับประทานขนาดนี้ ฉันมีตัวอย่างเมนูจากร้านขาวแกงที่โรงอาหาร 2 ร้านมาให้ดู ในวันเดียวกันมีอาหารกลางวันให้เลือกอยู่ 2 ชุด ดังนี้

1. พะแนงไก่ (แบบน้ำพริกขลุกขลิก ใส่กะทิข้น) ผัดกะเพราเนื้อ ปู (ใส่ถั่วฝักยาวและไข่) แกงส้มมะละกอ (แบบปักษ์ใต้เผ็ดจัดใส่ปลา โอ) ยำวุ้นเส้น (ใส่หมูยอ หอมใหญ่ คื่นฉ่าย) ผัดดอกกุยช่าย (ใส่เครื่อง ในไก่) ผัดเผ็ดลูกชิ้นปลากราย (ใส่มะเขือ) ผัดเปรี้ยวหวาน (ใส่ปลาหมึก เนื้อไก่ แตงกวา มะเขือเทศ สับปะรด ต้นหอม หอมใหญ่ พริกหยวก) ปลาแดงทอดขมิ้น ไข่ลูกเขย หมูยอทอด ทอดมัน กุนเชียงทอด ปลาดุกแดดเดียวทอด และ ต้มจืดมะระใส่หมู

2. ยำปลาทู (ใส่ตะไคร้ ใบสะระแหน่ ผักกาดหอม ใบมะกรูดหั่นฝอย มะม่วงดิบ ขิงซอย มะนาว พริกขี้หนู) แกงเขียวหวานหมู (ใส่ กะทิ มะเขือพวง) แกงเผ็ดหน่อไม้ดอง (ใส่กะทิ) ผัดกะเพราไก่ (ใส่หน่อไม้) ผัดบวบ (ใส่ไข่) ต้มข่าไก่ (ใส่กะทิ เห็ดนางฟ้า) ผัดเผ็ดลูกชิ้น ปลากราย (ใส่ผักคะน้านิดหน่อย) ผัดเผ็ดปลากระเบน ผัดผักกาดดอง (ใส่ไข่ )หมูทอดกระเทียมพริกไทย ไข่ดาว ต้มจืดซี่โครงหมูใส่ผักกาดดอง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา

เห็นเมนูแล้วก็ดูหลากหลายนะคะ แต่เวลาไปยืนสั่งข้างหน้าร้าน มันยากเย็นแสนเข็ญทีเดียวเพราะต้องคิดให้ละเอียดรอบคอบในการเลือกที่จะรับอะไรเข้าไปบรรจุในกระเพาะของเราช่วงนั้น

ความสนุกอยู่ตรงที่การรู้วิธีเลือกกินด้วยการใช้ศิลปะในการประสานความต้องการส่วนลึกตามรสนิยมของตัวเองกับการให้คุณค่าทางโภชนาการของอาหารแต่ละชนิดในปริมาณที่พอเพียง ไม่มากหรือน้อยเกินไป

คือให้อิ่มกำลังดี มีพลังงานเพียงพอที่จะใช้ในรอบวันนั้น แค่นี้ก็สามารถควบคุมนํ้าหนักโดยรวมในระยะยาวได้แล้ว หากประพฤติปฏิบัติตัวอย่างสมํ่าเสมอ ยํ้า - ต้องสมํ่าเสมอจนติดเป็นนิสัยนะคะ ไม่ใช่ฟิตอยู่แค่ 2-3 อาทิตย์ก็เลิก อย่างนี้ไม่มีทางไปถึงดวงดาวแน่นอน

อ้อ! ฉันลืมบอกไปว่า ร้านข้าวแกงสองร้านนี้มีทางเลือกเพื่อสุขภาพของผู้บริโภคทุกคนที่ยอดเยี่ยมอย่างหนึ่งอยู่แล้วคือ มีข้าวกล้องให้รับประทานได้ในราคาเดียวกับข้าวสวยที่นิยมกันทั่วไป

สิ่งแรกที่ฉันเลือกทำคือสั่งข้าวกล้องแทนข้าวสวย และขอให้แม่ค้าตักเพียงครึ่งเดียวจากปริมาณปกติ 1 ถ้วยเท่านั้น ถ้าข้อสอบข้อนี้เต็ม 100 ก็ให้คะแนนตัวเอง 20 คะแนนไป